หลากวิธีการแสดงภาพจาก Google Drive

อันนั้นก็แสดงแบบนี้ อันนี้ก็แสดงแบบนั้น อ้าวแล้วแบบไหนดีล่ะที่นี้?

จะมีอยู่ช่วงนึงที่ blog นี้ภาพหาย กลายเป็นภาพสี่เหลี่ยมเล็กๆ อยู่มุมๆ ให้งงเล่นว่าอ้าว ให้ดูอะไรหน่ะ เลยเป็นเหตุให้มานั้งแก้จนมาโน๊ตเอาไว้สักหน่อยดีกว่า~

วิธีการแสดงผลรูปภาพจาก Google Drive

ปกติในการแสดงผลภาพ ที่อยู่ใน Google Drive ก็จะมีวิธีหลักอยู่ประมาณ 3 วิธี (อาจจะมีวิธีอื่นได้เหมือนกัน แต่ตอนนี้คือเท่าที่รู้)

 1. Direct link: เป็นการเข้าถึงไฟล์ภาพแบบตรง ๆ เลย โดยที่ไม่ได้มีพวก UI หรือส่วนอื่น ๆ จาก GD ติดมาด้วย เหมือนได้ภาพเปล่ามา เหมาะกับเวลาที่อยากแสดงแค่รูปภาพเอามาประกอบบทความ ขนาดรูปภาพก็จะเป็นตามขนาดจริงที่เราเอาไปฝากไว้ใน GD เลย แต่จะมีอยู่ 2 วิธีย่อยที่ให้ผลลัพย์แบบเดียวกัน

  1.1. เป็นวิธีการเข้าถึงแบบ Google Drive’s image viewer interface อันนี้อาจจะมี interface ของ GD ติดมาด้วยนิดหน่อย

  https://drive.google.com/uc?id=YOUR_IMAGE_ID

  1.2. เป็นวิธีการเข้าถึงรูปภาพที่ถูกเก็บอยู่บน server ของ GG หรือก็คือ Google’s content server เลย

  https://lh5.googleusercontent.com/d/YOUR_IMAGE_ID
 2. Shareable link: อันนี้จะตรงข้ามกับข้อที่ 1. คือจะเป็นการแสดงผลแบบใช้ Viewer Interface ของ GD มาแสดงผลรูปภาพ ก็จะมีพวก options ต่าง ๆ ติดมาด้วยเลยเช่น sharing, downloading, จำนวนคนที่เข้าดูไฟล์ เป็นต้น

https://drive.google.com/uc?export=view&id=YOUR_IMAGE_ID
 1. Google Drive embed widget: วิธีนี้จะเหมือนกับข้อที่ 2. แต่เพิ่มความสามารถในการ interact กับรูปภาพได้มากขึ้น เหมือนกับการแชร์การเข้าถึงไฟล์ได้เลย แค่มี Account GG และต้องได้รับการอนุญาตให้เข้าถึงได้ด้วยนะ
https://drive.google.com/file/d/YOUR_IMAGE_ID/preview

*อย่าลืมเปลี่ยน YOUR_IMAGE_ID เป็น ID ของรูปภาพกันด้วยนะ

ปกติเวลาจขบ. Dev ก็จะใช้อยู่ไม่กี่แบบหรอก บ่อยสุดก็จะเป็นตัว 1.1. ที่บางทีก็แสดงผลบ้างไม่แสดงบ้าง ก็ต้องปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมและเนื้องานอีกที

Tags:

Google DriveแสดงภาพNote